Hữu ích từ những trụ nước sạch uống tại vòi ở Hà Nội

25/03/2019 09:02
- Chiếm diện tích khiêm tốn trên những tuyến phố trung tâm thuộc quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), những trụ nước sạch uống tại vòi đầu tiên được lắp đặt, sau 3 tháng, đang thể hiện rõ sự hữu ích với nhiều người dân.

Trụ nước sạch được đặt tại khu vực vườn hoa Sơn Tây trên phố Tràng Thi.

Quan trọng nhất là bảo đảm chất lượng nước!

Ông Nguyễn Sinh Dũng Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội cho biết, những trụ nước sạch uống tại vòi đầu tiên được công ty lắp đặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm từ cuối tháng 1-2019. Sau khi tiến hành khảo sát và được một số sở, ngành cũng như UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép, 3 địa điểm đầu tiên được lắp đặt là vườn hoa Sơn Tây (gần ngã tư Quang Trung - Tràng Thi); phía trước chợ Hàng Da (gần ngã tư Hàng Da - Hà Trung) và phía trước chợ Đồng Xuân.

"Đây là những khu vực có đông người qua lại, có trường học hoặc tập trung nhiều người dân lao động với các hoạt động buôn bán giao thương, nên những trụ nước sạch sẽ được nhiều người biết đến và phát huy tác dụng" - ông Thắng nói.
 
Phía sau trụ nước có phần hướng dẫn sử dụng kèm một số thông tin cần thiết khác.

Bà Hoàng Kiều Trang, phụ trách kỹ thuật tại những trụ nước này cho biết, nguồn cung cấp nước tại đây bảo đảm phục vụ người dân 24/24h. Chất lượng nước đạt toàn bộ các tiêu chuẩn của nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai theo quy định của Bộ Y tế. Các mẫu thử được lấy liên tục để kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội nhằm bảo đảm tính ổn định.

Bà Trang cũng cho biết, khác với việc sử dụng nước ổn định như tại các hộ gia đình, do trụ nước được đặt ở khu vực công cộng, khó kiểm soát lượng nước dùng nên công ty đã sử dụng lọc nước công nghệ hiện đại, có đèn báo và tự ngắt nước khi đến giai đoạn cần thay lõi lọc. Cán bộ công ty khi đi kiểm tra hằng ngày sẽ kịp thời thay thế, bảo đảm nước luôn đạt chất lượng.

Về thiết kế, mỗi trụ nước cao 1,2m, chiều dài và rộng 50cm, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, đồng thời tạo điểm nhấn để người dân dễ dàng quan sát, nhận biết. Theo ông Thắng, công ty đã sử dụng những vật liệu có độ bền cao, đáp ứng được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết ngoài trời.

"Tuy nhiên, chất lượng nước mới là điều mà chúng tôi quan tâm nhất!" - ông Thắng khẳng định.

Mong có nhiều trụ nước hơn

Từ khi được lắp đặt, trụ nước tại khu vực vườn hoa Sơn Tây đã trở thành nơi "giải khát" quen thuộc cho các học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm). 

Chị Hồ Ngọc Anh (phố Thụy Khuê, Hà Nội) cho biết, con trai chị vẫn thường chơi bóng đá với các bạn sau giờ học nên chị luôn bỏ vào ba lô cháu một bình nước nhỏ. Tuy nhiên, kể từ khi có trụ nước sạch ngay gần nơi cháu chơi, chị không còn phải chuẩn bị nước mang đi từ nhà.

"Để cẩn thận, tôi đã ra tận nơi quan sát thiết kế của trụ nước, thấy rất hợp lý, chiều cao phù hợp với các cháu tiểu học. Các cháu chỉ việc nhấn nút là có nước sạch uống. Nước chảy ra từ vòi kín nên không sợ nhiễm bụi bẩn" - chị Ngọc Anh nói.
 
Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, cán bộ Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội làm vệ sinh và kiểm tra hoạt động của trụ nước.

Hành nghề "xe ôm" tại khu vực này đã nhiều năm, anh Thắng (nhà ở phố Nhà Chung) kể, trụ nước này đặc biệt hữu ích với nhiều người dân lao động. Họ thường mang các chai nhỏ đến lấy nước mang đi uống. Khách nước ngoài cũng dừng chân tại đây khá nhiều. Với họ, việc uống nước nơi công cộng đã trở thành quen thuộc.

"Tuy nhiên, nhiều người cũng vô ý, biến đây thành chỗ rửa tay, gây mất vệ sinh bề mặt đá của trụ nước. Do đó, tôi nghĩ cần có những chỉ dẫn rõ hơn cho người sử dụng" - anh Thắng kiến nghị.

Tại trụ nước thuộc khu vực chợ Hàng Da, do có lần du khách thiếu ý thức để lại rác trên mặt trụ nước, nên một số tiểu thương tại chợ đã dùng túi nilon trùm trụ nước lại để... "bảo vệ". Vì với họ, trụ nước này là nguồn nước sạch để uống mỗi ngày. Tuy nhiên, khi được các cán bộ của Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội giải thích đây là tài sản chung, họ đã tháo túi nilon ra để mọi người cùng uống và có ý thức hơn trong giám sát, nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh khi sử dụng. 

“Chợ có đông người lao động nên nước ở đây được sử dụng nhiều. Trước đây, khi chưa có trụ nước sạch này, mọi người vẫn phải mua nước uống khá tốn kém. Tuy nhiên, từ khi có nước sạch miễn phí, người dân chỉ cần mang chai đến lấy” - anh Phương, người quản lý khu vực trước chợ Đồng Xuân cho biết.

Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội đang chờ được cấp phép để tiếp tục đặt trụ nước tại khu vực sau Tượng đài Lý Thái Tổ, đồng thời mong muốn thành phố cho phép được đặt thêm tại một số điểm xung quanh hồ Hoàn Kiếm để phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Khi có thêm nhiều trụ nước sạch uống tại vòi được lắp đặt, người dân sẽ được thụ hưởng thêm những tiện ích của một đô thị văn minh, hiện đại.