Nước cứng là nước mà trong thành phần của nước có sự góp mặt của các muối Ca và Mg trong nước quá mức tiêu chuẩn cho phép.
Độ cứng tạm thời khi là khi trong các thành phần của nước chứa các muối cacbonat hoặc bicacbonat Ca, Mg. Loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra các kết tủa CaCO3 hoặc MgCO3. Đây cũng là một cách đơn giản để loại bỏ độ cứng của nước.
Nước có độ cứng vĩnh viễn là nước có các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra. Độ cứng vĩnh cửu của nước thường rất khó xử lý, gây ảnh hưởng đến kinh tế và sức khỏe cho người sử dụng.
Ở nước ta có ba nguồn nước chính được người dân sử dụng, đó là: nguồn nước từ sông hồ, giếng khoan; nguồn nước mưa và nước đã qua xử lý tại các nhà máy (hay còn gọi là nước máy). Nước mặt thường không có độ cứng cao như nước ngầm. Nước cứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của cuộc sống.
- Dùng nước cứng pha trà, pha cà phê, nấu thức ăn… thì thức ăn khó mềm, mất hết hương vị, tinh chất trà, cà phê không tan trong nước…
- Nước cứng khó đông đặc, nên nước cứng cũng không thể dùng làm đá.
- Trong các nồi áp suất của tua bin hơi nước nếu ta dùng nước cứng thì ở nhiệt độ cao Ca(HCO3)2 sẽ bị nhiệt phân tạo ra chất rắn CaCO3, tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi làm cho nồi dẫn nhiệt kém. Mặt khác nó còn bịt kín các lỗ van an toàn, nên khi ta nấu quá hơi nước không thoát ra ngoài được làm áp suất trong nồi tăng lên gây hiện tượng nổ sẽ rất nguy hiểm.
- Làm mất tác dụng tẩy rửa của xà phòng do tạo muối không tan canxi stearat, làm mau mục vải nhanh hư áo quần.
- Đối với sức khỏe con người, nước cứng là nguyên nhân gây ra các bệnh tình sỏi thận và một trong các nguyên nhân gây tắc động mạch do đóng cặn vôi ở thành trong của động mạch.
Nước cứng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và kinh tế của của gia đình bạn, bạn có thể khử nước cứng bằng một số các phương pháp đơn giản như: đun sôi, làm nước lưu động liên tục, chưng cất nước, dùng phương pháp lọc RO hoặc trao đổi ion…